Khởi nghiệp kinh doanh thực phẩm chay và bí quyết thành công

khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công

Vì sao nên kinh doanh của hàng đồ chay

 • Trước đây, mỗi khi nhắc đến ăn chay nhiều người sẽ nghĩ ngay đến các nhà sư khi ăn chay do kiêng cử theo quy định. Hiện nay, ăn chay đang được nhiều người ủng hộ theo và trở thành món ăn của nhiều gia đình trong những ngày đầu tháng và ngày rằm. Ăn chay có nhiều công dụng mà ít người quan tâm đến, món ăn chay thanh đạm, ít mỡ, phòng chống các bệnh về tim mặt, ung thư, giảm cân,..

Lợi nhuận cao

 • So với các món ăn mặn thực phẩm từ rau, củ, quả rẻ hơn nhiều, nhưng các món chay thường đắt hơn nhiều. So với kinh doanh tại nhà thì mở nhà hàng chay sẽ có lợi nhuận hơn nhiều. Không chỉ vậy, Việt Nam là nước có khí hậu ôn hòa, rau củ tươi mỗi ngày thì nguyên liệu để nấu món chay sẽ dễ tìm, giá thành lại rẻ hơn nhiều so với thịt cá.

Nhu cầu ăn chay vì sức khỏe

 • Nghiên cứ đã chứng minh rằng ăn chay sẽ giúp cho sức khỏe tốt hơn, giúp cân bằng bộ não. Ăn nhiều rau, củ, quả hạn chế ăn thịt, cá sẽ giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Thuần chay đã trở thành một xu hướng ẩm thực mới được nhiều người quan tâm. Ngày nay, món chay được nấu cầu kỳ và ngon hơn, sức thu hút không kém gì món mặn, thu hút rất nhiều người và ngày càng có nhiều người ăn chay.
 • Ngoài lượng khách ăn chay theo tôn giáo thì có rất nhiều người ăn chay vào các ngày rằm và đầu tháng với mục đích tốt cho sức khỏe và giữ dáng. Nhu cầu về thực phẩm chay tốt cho sức khỏe ngày càng tăng cao, điều này giúp việc kinh doanh tại cửa hàng thực phẩm chay sẽ có nhiều cơ hội thu lại lợi nhuận cao.

Mức độ cạnh tranh cao

 • Kinh doanh thực phẩm chay mang lại hiệu quả cao do thị trường đồ chay không có nhiều cạnh tranh cao như thị trường các loại thực phẩm. Hiện nay chưa có cửa hàng thực phẩm chay hàng đầu nào tại Việt Nam. Do đó, chủ nhà hàng nên nắm bắt thời cơ để vươn lên nếu có phương án kinh doanh đúng đắn.

>>> xem thêm: Khám phá công nghệ sấy lạnh: Sức Mạnh, Ưu Điểm và Nhược Điểm

khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công (1) (1)
khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công (1) (1)

II Chuẩn bị vốn đầu tư và nhân lực kinh doanh

 • TP. HCM là một trong những thành phố đắt đỏ nhất thế giới. Do đó, nếu bạn muốn mở một cửa hàng thực phẩm chay chuyên nghiệp tại đây thì cần có vốn đầu tư để chi trả mặt bằng, nhân viên, nguồn hàng khỏng 100 triệu. Bạn cần lên kế hoạch về dự phòng rủi ro trong quá trình hoạt động. Về nhân viên, sau khi dự tính quy mô cửa hàng, bạn nên lên kế hoạch để thuê nhân viên cho hợp lý,
 • Nguồn vốn là yếu tố cần thiết hàng đầu nếu bạn muốn khởi nghiệp. Để mở một cửa hàng đồ chay thì chi phí khoảng 100- 150 triệu tùy vào quy mô sản xuất của bạn về quy mô cửa hàng, thuê nhân viên, trang trí cửa hàng, chạy quảng cao, nhập nguyên liệu, nộp thuế, mặt bằng,…

Tìm hiểu về ẩm thực chay và văn hóa ăn chay của người dân địa phương

 • Kinh doanh cửa hàng thực phẩm chay cần gì? Bạn muốn mở cửa hàng thực phẩm chay tại TPHCM đều cần phải có kiến thức, đây là điều rất quan trọng vì thực phẩm chay không giống như thực phẩm mạnh, có có yêu cầu riêng về hương vị.
 • Để kinh doanh cửa hàng thực phẩm chay hiệu quả, trước hết các chủ cửa hàng phải có những kiến thức cơ bản nhất về thực phẩm chay và cần am hiểu về các món đồ chay. Nghiên cứu văn hóa ăn uống khu vực bạn kinh doanh để đề xuất những món ăn phù hợp vì khái niệm ăn uống của mỗi người đều khác nhau.

>>>> Xem thêm:

Cách làm sườn non chay tại nhà .Quy trình sản xuất sườn chay non 

 

khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công (4)
khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công (4)

IV. Xác định nhu cầu thị trường

 • Sau khi nắm được kiến thức về món ăn, bước tiếp theo là bạn phải tìm hiểu và xác định rõ sở thích ăn uống của người ăn chay. Nhu cầu của khách là gì? Nhóm mục tiêu chính là ai? Món chay phổ biến và được yêu thích nhất là gì? Khi nào người ta ăn chay? Trên thị tế, những người ăn chay thường có điều kiện, đã nghĩ hưu hoặc ở độ tuổi trung niên khoảng 40%. Dân văn phòng, người ăn chay trường tự nhiên để giữ gìn sức khỏe, chiếm khoảng 30% và 30% còn lại là những người ăn vì thích, thường họ thích thì ăn.

V. Xác định mô hình kinh doanh

 • Hầu hết các doanh nhân ngày nay là những người rất trẻ và đều chưa có nhiều kinh nghiệm kinh doanh. Do đó trong kinh doanh hay mắc nhiều sai lầm trong khi khởi nghiệp và điển hình trong đó chính là tính toán mô hình kinh doanh. Bạn muốn kinh doanh theo mô hình truyền thống hay online? Hay kết hợp giữa truyền thống và online?

Mô hình kinh doanh truyền thống kết hợp online

 • Ưu điểm: Mô hình này rất hiệu quả vì nó có cả cửa hàng thực ở một số địa điểm cố định và cửa hàng trực tuyến. Khách hàng có thể đem các sản phẩm trên web sau đó ghé cửa hàng cửa bạn. Kinh doanh hình thức này khách sẽ tin tưởng hơn khi được thấy và dùng thử sản phẩm cửa bạn.
 • Nhược điểm: Bạn phải thuê mặt bằng, thuê nhân viên, điện nước. Song song giá bán phải tăng mới có lợi nhuận khó cạnh tranh hơn các cửa hàng chỉ bán online.

Mô hình kinh doanh onlien

 • Ưu điểm: Mô hình kinh doanh đồ chay online hiện nay được rất nhiều người lựa chọn vì chi phí vận hành thấp, không mất tiền thuê mặt bằng, thuế, điện nước, trang trí,..
 • Nhược điểm: Là một cửa hàng trực tuyến, bạn không có cửa hàng offline thì bạn sẽ mất cơ hội cho những khách hàng mua theo cách truyền thống.
 • Khi không có cửa hàng offline bạn sẽ mất nhiều thời gian tạo dựng uy tín để khách hàng tin tưởng. Nếu bạn kinh doanh online dù không có mặt bằng đẹp thì bạn hãy có nhà để trưng bày sản phẩm để khách hàng có thể đến xem.

 

khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công
khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công

VI Lựa chọn địa điểm kinh doanh

 • Địa điểm kinh doanh đồ chay có vai trò quan trọng trong việc kinh doanh một cửa hàng chay, nó quyết định đến giá bán và lượng khách hàng. Khác với những cửa hàng bán đồ thông thường, cửa hàng đồ chay nên ít tiếng ồn, nhiều không gian sân vườn, cây cối.
 • Trên thực tế cửa hàng đồ chay gần chùa hoặc khu vực đền sẽ thu hút khách hơn là một địa điểm ở giữa khu vực. Ngoài ra, việc lựa chọn các địa điểm này cũng dựa trên nhu cầu của khách hàng. Vì sau khi viếng chừa xong họ thường chọn quán chay để thưởng thức.
 • Nếu có đia điểm thì đây sẽ là cơ hội cạnh tranh cao cho bạn khi mở cửa hàng thức ăn chay.

VII Tìm nguồn nhập hàng uy tín

 • Bất cứ chủ kinh doanh nào cũng hướng đến lợi nhuận là chủ yếu . Tuy nhiên, đó không phải là lý do khiến bạn bán hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng. Nếu kinh doanh theo như vậy sẽ không hoạt động được lâu dài. Bạn sẽ không thể có một thương hiệu tốt và tất nhiên sau này khách hàng sẽ nhận ra sản phẩm của bạn. Đến khi khách hàng nhận ra thì danh tiếng cũng không còn và rất khó lấy lại.
 • Chất lượng sản phẩm là mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng khi mua hàng. Vì vậy bạn nên tránh những thực phẩm bẩn, kém chất lượng, lưu ý chọn những thực phẩm uy tín chất lượng. Nguồn thực phẩm có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng để tạo dựng uy tín.
 • Trước khi muốn nhập thực phẩm chay, nên tham khảo nhu cầu thị trường để nhập khẩu thêm một số thực phẩm chay độc đáo để đa dạng cửa hàng, kích thích nhu cầu mua sắm của khách.
khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công
khởi nghiệp đồ chay và bí quyết thành công

>>>> Xem thêm: Dầu thực vật được sản xuất như thế nào?

VIII. Chiến lược kinh doanh của cửa hàng thực phẩm chay

 • Chiến lược kinh doanh hiệu quả là một bài toán vô cùng nan giải đối với bất kì ai kinh doanh. Để kinh doanh thành công, chúng ta cần có kế hoạch rõ ràng, đặt ra chiến lược dài hạn, mục tiêu đạt được. Đầu tiên cần xác định mục tiêu, thời hạn hoàn thành mục tiêu. Sau đó lên kế hoạch chi tiết để thực hiện.
 • Ở mỗi bươc, bạn cần chia nhỏ các nhiệm vụ cần hoàn thành và chỉ định thời gian ước tính và nổ lực cần thiết để làm. Sau mỗi việc, chúng ta tự kiểm tra xem đã làm đúng hay chưa. Chúng ta có cần điều chỉnh điều gì để phù hợp hơn hay không. Trong bất kì thời điểm nào, chiến lược có thể thay đổi nhưng mục tiêu thì không. Bạn phải kiên trì mới thành công. Bạn phải kiên trì tìm cách đạt mục tiêu đề ra. Bạn không chỉ chú ý đến mục tiêu mà còn phải hiểu chiến lược tiếp thị phù hợp với sản phẩm và điều kiện kinh doanh hiện tại của bạn.

Làm thế nào để bán được hàng

 • Hiện nay, truyền thông đang phát triển mạnh mẽ, đây là phương tiện để tiếp cận khách hàng qua Facebook, Shopee, Google,… Sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu khách hàng, dịch vụ giao hàng, bảo hành thuận tiện cho khách sẽ nhanh chóng được ưa chuộng.

Sử dụng truyền thông marketing

 • Dù kinh doanh online hay offline bạn phải có trang web bán hàng, thuê người thiết kế và chăm sóc chúng chi phí cũng không cao. Một khi có trang web khách hàng dễ dàng theo dõi sản phẩm của bạn hơn. Dễ dàng đặt hàng hoặc liên hệ nếu trang web có số điện thoại và chi tiết về sản phẩm.

>>>> xem thêm: Dây chuyền nấu cao dược liệu Đông y

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC THIẾT BỊ TÂN SAO BẮC Á
Địa chỉ: F12/4, Đường Phạm Thị Nghĩ, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại:028 2241 8459
Mobile: 0989 193 888 – 0985 467 398
Email: congtytansaobaca@gmail.com
Website:tansaobaca.com – maymypham.vn – tasaba.vn

0989193888
Liên hệ