Kinh nghiệm xây dựng xưởng sản xuất tiết kiệm hiệu quả

Kinh nghiệm xây dựng xưởng sản xuất

Đối với doanh nghiệp sản xuất nói chung và những cá nhân có nhu cầu xây dựng xưởng sản xuất nói riêng, làm sao để xây dựng xưởng sản xuất tiết kiệm, nhanh chóng, không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu hiện tại mà còn có thể mở rộng cho tương lai luôn là một bài toán không đơn giản. Nếu không hoạch định và tính toán kỹ thì rất dễ bị độn chi phí, không đem lại hiệu quả cao.

Qua 12 năm tiếp xúc và làm việc với hàng trăm doanh nghiệp từ 2009, công ty Tân Sao Bắc Á chúng tôi nhận thấy rất nhiều chủ doanh nghiệp không có sự suy nghĩ sâu sắc khi bắt đầu xây dựng nhà xưởng.

Đa phần họ chỉ tập trung vào các sản phẩm trước mắt hoặc xây dựng xưởng sản xuất phục vụ các sản phẩm đang có doanh số cao mà không tính đến tương lai mở rộng xưởng, sự thay đổi đa dạng hóa sản phẩm chủ lực. Do đó, khi quyết định xây dựng nhà xưởng sản xuất, chủ doanh nghiệp cần chú ý các 6 vấn đề:

Mặt bằng xây dựng phải rõ ràng, minh bạch

Riêng đối với lựa chọn mặt bằng xây dựng, thì có 2 lựa chọn: hoặc là mua đứt, hoặc là thuê đất để xây dựng nhà xưởng. Lựa chọn phương án nào sẽ tùy thuộc vào ngân sách của chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, cả 2 phương án, chủ doanh nghiệp đều phải cân nhắc rất kỹ xem:

 • Tình trạng của đất đó là như thế nào? (thổ cư, nông nghiệp, xây dựng, có bị tranh chấp, có được phép xây dựng hay sản xuất các loại sản phẩm đặc thù hay không).
 • Thành phần của đất là gì? Nghĩa là đất có bị lún, có nhiều sỏi đá hay không? Có rất nhiều trường hợp không khảo sát trắc địa kỹ, dẫn đến việc doanh nghiệp phải tốn một khoản phí không hề nhỏ trong việc xử lí đá ngầm khi đào mặt bằng làm móng; hoặc có nhiều doanh nghiệp lựa chọn nơi đất bị lún, khiến việc xây dựng nhà xưởng không đảm bảo.
 • Giao thông khu vực nhà xưởng có thuận lợi không? Nếu như giao thông không thuận lợi, thì dù cho tiền thuê mặt bằng có rẻ đi chăng nữa nhưng sau này khi vận chuyển vật liệu xây dựng, rồi đến khi vận chuyển sản phẩm đi tiêu thụ, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn và chịu nhiều thiệt thòi về chi phí và cả lợi thế kinh doanh.
 • Tìm hiểu rõ các quy định của địa phương và tập quán của người dân bản địa khi quyết định lựa chọn một nơi làm đó làm mặt bằng sản xuất. Dân ta có câu: “Phép vua thua lệ làng”. Do đó, việc tìm hiểu rõ các điều này sẽ có lợi cho doanh nghiệp trong việc xây dựng mối quan hệ với chính quyền địa phương; tuyển nhân công vào sản xuất.

Xác định rõ thời gian mà bạn muốn dành cho việc xây dựng xưởng

Thời gian hoàn thành nhà xưởng càng nhanh thì doanh nghiệp càng sớm có thể sản xuất. Hơn nữa, rất nhiều sản phẩm có tính mùa vụ như hạt điều, bánh trung thu nên nếu như thời gian xây dựng nhà xưởng không kịp hoàn thành trước các mùa vụ đó thì doanh nghiệp sẽ chịu thiệt thòi rất lớn so với đối thủ cạnh tranh.

Xác định rõ thời gian cũng là việc ngồi lại bàn bạc kỹ càng với đơn vị thầu. Là chủ doanh nghiệp, bạn cần yêu cầu họ ước lượng càng cụ thể thời gian cần thiết để hoàn thành nhà xưởng thì càng tốt. Và đặc biệt, một khi đã bắt tay vào thi công thì phải hết sức quyết liệt, không cả nể. Để làm tốt điều này, bạn hãy làm thật chặt các điều khoản thưởng, phạt trong hợp đồng trước khi ký kết.

Liệt kê cụ thể tất cả các yêu cầu then chốt đối với nhà xưởng của bạn

Để làm được điều này, chủ doanh nghiệp không chỉ cần ngồi lại với bên tư vấn, bên nhà thầu, mà trước đó, chủ doanh nghiệp còn phải ngồi lại với tất cả các phòng ban trong công ty để trưng cầu ý kiến từ các thành viên. Sau đó, xem xét và lựa chọn ra các yêu cầu quan trọng nhất.

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp còn lập ra cả một ban thẩm định và chắt lọc những ý kiến này, đồng thời khảo sát đối thủ cạnh tranh, khảo sát thị trường để có cái nhìn rõ ràng nhất về các yêu cầu cần thiết trước khi xây dựng. Nhà xưởng sản xuất cũng giống như ngôi nhà mà bạn ở. Bạn càng tính toán kỹ càng bao nhiêu, thì sau này càng tiết kiệm được chi phí bấy nhiêu.

Thông minh và sáng suốt khi lựa chọn đơn vị thi công

Lựa chọn đơn vị thi công nhà xưởng là yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng nhà xưởng của bạn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế nhà xưởng trọn gói. Tuy nhiên, để chọn được đơn vị thi công đủ năng lực, có uy tín và có trách nhiệm khi làm việc, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Có kinh nghiệm tư vấn, thiết kế, thi công nhà xưởng trong lĩnh vực đó.
 • Có hồ sơ năng lực minh bạch, rõ ràng.
 • Có chuyên gia tư vấn có kiến thức, kinh nghiệm vững vàng để đưa ra sự tư vấn thiết thực nhất.
 • Có quy trình quản lí dự án, quản lí nhân công, quản lí đơn vị thầu,… chuyên nghiệp.
 • Am hiểu rõ các loại vật liệu sử dụng cho nhà xưởng nói chung và vật liệu dùng cho nhà xưởng sản xuất sản phẩm của bạn nói riêng.
 • Dự tính được thời gian hoàn thành nhà xưởng, cũng như tính toán các khả năng có thể phát sinh làm thay đổi tiến độ của dự án như: bão lũ, mùa vụ, dịch bệnh.

Khôn ngoan trong việc lựa chọn giá thầu

Đây chính là yếu tố mà các nhà đầu tư quan tâm nhất. Thực ra, trong xu thế cung nhiều hơn cầu như hiện nay. Các nhà thầu xây dựng nhà xưởng thường có xu thế đua giá nhau để trúng được thầu. Tuy nhiên, trong xây dựng, giá rẻ chưa chắc đã là tốt. Việc bạn chấp nhận giá của nhà thầu nào đưa ra dựa phần lớn vào ngân sách bạn đã định trước cho nó. Và một điều quan trọng bạn nên nhớ đó là giá của gói thầu sẽ đi liền với phương án xây dựng.

Để tìm được đơn vị thầu có giá hợp lí nhất, chủ doanh nghiệp nên xem xét báo giá của nhiều bên, sau đó chọn ra các bên đáp ứng được các tiêu chí đề ra. Cuối cùng, tiến hành bàn bạc để lựa chọn bên nào trúng thầu. Bạn có thể vào các trang web, diễn đàn về thầu xây dựng nhà xưởng; hoặc tham khảo các bên có kinh nghiệm để tiến độ được thuận lợi hơn.

Nắm vững quy trình xây dựng nhà xưởng

Việc nắm rõ quy trình xây dựng nhà xưởng vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và các khoản chi phí đáng kể; đồng thời, cũng là để không bị các bên thầu, bên thi công qua mặt.

Dưới đây là các bước cơ bản quan trọng trong quy trình xây dựng nhà xưởng mà Tân Sao Bắc Á đã tổng hợp:

 • Bước 1: Khảo sát và bàn bạc các ý tưởng và nhu cầu của bạn về nơi xây dựng nhà xưởng.
 • Bước 2: Thiết kế sơ qua về cơ sở nhà xưởng cũng như vị trí và diện tích.
 • Bước 3: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật trước khi xây dựng nhà xưởng.
 • Bước 4: Thi công xây dựng nhà xưởng.
 • Bước 5: Nghiệm thu và đưa nhà xưởng vào vận hành.

Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong việc cung cấp máy móc sản xuất cho hàng trăm doanh nghiệp khắp cả nước, cũng như kinh nghiệm tư vấn xây dựng nhà xưởng, kết hợp với lời khuyên của các đối tác, công ty Tân Sao Bắc Á chúng tôi xin gửi đến quý khách những kinh nghiệm thiết thực nhất trong việc xây dựng nhà xưởng sản xuất thông qua bài viết trên.

Nếu quý khách cần tìm kiếm giải pháp xây dựng và phát triển nhà xưởng bền vững cũng như các loại máy móc sản xuất phục vụ các ngành mỹ phẩm, dược phẩm, hóa chất như máy nhũ hóa, máy đóng gói, máy chiết rót, máy làm thịt chay, máy siết nắp chai,…thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số Zalo – Hotline 0989 193 888 để được hỗ trợ nhanh nhất.

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC THIẾT BỊ TÂN SAO BẮC Á
Địa chỉ: F12/4, Đường Phạm Thị Nghĩ, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP. HCM
Chi nhánh 2: 118 Đường G7 Phường Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, TP. HCM
Điện thoại: 028 2246 3999 – 028 2241 8459 – Fax: 028 39 602 613
Mobile: 0989 193 888
Email: congtytansaobaca@gmail.com

0989193888
Liên hệ