Tìm hiểu công đoạn và phương pháp sản xuất nước hoa phổ biến

quy trình sản xuất nước hoa

Nguyên lý sản xuất nước hoa

 • Nước hoa được sản xuất dựa trên nguyên lý hòa tan hương thơm vào dung môi hoặc nước. Tinh dầu được chiết xuất từ một số nguyên liệu như: thân, rễ, cành, lá, hoa, hạt,..Thường hàm lượng tinh dầu cao có trong các nguyên liệu sau: hoa quế, hoa hồi, hoa hồng, vỏ cam, vỏ bưởi, quả mâm xôi, quả lê, xạ hương, hoắc hương, ..
 • Các nguyên liệu này có sẵn trong tự nhiên và rất dễ tìm kiếm, dựa vào tính chất của mỗi loại nguyên liệu mà sẽ có các phương pháp điều chế khách nhau.
 • Tùy vào từng thành phần mùi hương và các loại nước hoa khác nhau, tỷ lệ nước khác nhau và dung môi cũng khác nhau.
 • Sau khi điều chế tiến hành lọc lại nước hoa để loại bỏ thành phần bị kết tủa.

Công đoạn trong quy trình sản xuất nước hoa

Giai đoạn 1: Lựa chọn mùi hương

 • Mỗi loại nước hoa đều có một mùi hương đặc trưng, được tạo ra bởi tinh dầu và thành có trong sản phẩm. Một số thành phần phổ biến được áp dụng để tạo ra mùi hương cho nước hoa là vỏ quế, hoa hồng, bưởi, cam, quýt, cây, cỏ, hoa, lá,..
 • Ngoài ra, còn có một số nguyên liệu như long diên vương, xạ hương,.. Đặc tính của các chất này nhằm tạo ra mùi hương lưu hương thơm lâu dài.
 • Mỗi thành phần và nguyên liệu đều có đặc tính và hương thơm riêng biệt. Tuy nhiên, khi hòa trộn lại với nhau sẽ tạo ra mùi thơm nồng nàng. Do đó, đây là bước quan trọng tạo ra nước hoa hoàn chỉnh.

Giai đoạn 2: Chiết xuất tinh dầu nước hoa

 • Đồi với những nguyên liệu thu được nhưng chưa qua xử lý sẽ đem đi phơi, sấy khô, rửa sạch những bụi bẩn. Trong đó gia đoạn chiết và tinh chế rất quan trọng. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại nguyên liệu mà người sản xuất sử dụng cac1 phương pháp tinh chế, sản xuất riêng biệt để mang lại hiệu quả cao.
 • Trên thực tế, các nhà máy sản xuất thường cho vào nồi sấy hoặc mỡ động vật để chiết tách tinh dầu.

Giai đoạn 3: Thực hiện pha trộn nguyên liệu

 • Sau khi hoàn tất quá trình chiết rót và chắt lọc, tinh dầu sẽ được đem đi hòa trộn cùng với cồn. Tùy thuộc vào từng loại nước hoa, mục đích và yêu cầu khác nhau sẽ cân đo nồng độ cồn thích hợp. Thông thường, tỷ lệ pha trộn tinh dầu của các loại nước hoa trên thị trường dao động từ 10-20 %

Gia đoạn 4: Hóa già

 • Sau khi hoàn thành xong các quá trình, hỗn hợp sau khi được trộn lại với nhau sẽ được hóa già từ vài tháng cho đến vài năm. Quá trình này sẽ dừng lại khi lọ nước hoa đạt tiêu chuẩn đề ra.
quy trình sản xuất nước hoa
quy trình sản xuất nước hoa

 

3. Các phương pháp phổ biến để chế xuất tinh dầu

3.1 Phương pháp ép lấy nước

 • Phương pháp này được sử dụng để áp vỏ của các loại trái cây. Sau khi ép, chúng cần một thời gian để lắng xuống, tiếp tục sử dụng giấy ướt để lọc nhằm mục đích tách nước và tinh dầu làm hai phần riêng biệt.
 • Phương pháp ép lạnh này thường được ưu tiên sử dụng với các loại quýt, bưởi, cam, chanh,.. nhằm giữ nguyên chất lượng tinh dầu.

3.2 Phương pháp chưng cất

 • Thường được áp dụng cho các nguyên liệu dạng rắn như vỏ thân cây nhựa, gỗm,, Cách làm này sẽ giúp cho phần tinh dầu được tách ra khỏi phần bã của nguyên liệu. Sau đó, tiếp tục tiến hành đun sôi cùng với nước, hương thơm bay lên hòa cùng với hơi nước sẽ ngưng tụ trong ống nghiệm. Sau khi lọc phần nước bị tách ra khỏi phân tử thơm, đợi một thời gian sẽ thu được giọt tinh dầu thơm nguyên chất.

3.3 Phương pháp tách hương liệu

 • Đây là phương pháp cổ điển và được áp dụng khi công nghệ máy chưa phát triển. Phương pháp này được dùng để chiết xuất tinh dầu của những loại hoa cỏ nhỏ như cam, hoa nhài,..
 • Theo đó người điều chế sẽ rải từng cánh hoa lên mặt kính mỏng, sau đó tiến hành phủ lớp mỡ động vật lên trên. Đợi khoảng 2 ngày sau, cánh hoa héo dần và tinh dầu được bảo hòa, hỗn hợp này sẽ được làm sạch bằng cách cho vào rượu.
 • Để tạo sự tinh khiết và loại bỏ các tạp chất bên trong trong quá trình điều chế, người thực hiện sẽ dùng softact.

3.4 Phương pháp chiết xuất

 • Phương pháp này cần đến dung môi, thường sẽ là metanola, butan, toluen, mỡ lạnh, ethanol,.. được hòa trộn với nguyên liệu thực vật được đun nóng ở nhiệt độ xác định nhằm mục đích hút hết những phân tử chất mang hương của nguyên liệu ban đầu. Điểm nổi bật của phương pháp này là loại bỏ tạp chất không cần thiết như cồn, sáp, mỡ,.. kết quả cuối cùng thu được lượng tinh dầu cho quá trình pha chế nước hoa.
quy trình sản xuất nước hoa
quy trình sản xuất nước hoa

4. Quy trình sản xuất nước hoa ứng dụng những loại máy móc nào

 • Dây chuyền sản xuất nước hoa ứng dụng nhiều loại máy móc khách nhau, chẳng hạn như: Bể cá tinh thể, máy trộn nguyên liệu, máy đóng nắp, hệ thống xử lý nước, thiết bị đóng gói,.. Dưới đây là một hệ thống được ứng dụng nhiều nhất trong quy trình sản xuất nước hoa.
quy trình sản xuất nước hoa
quy trình sản xuất nước hoa

Hệ thống xử lý nước thẩm thấu

 • Đây là hệ thống lọc tinh nhằm giải quyết mọi vấn đề liên quan đến nguồn nước cũng như vệ sinh thường xuyên khi sử dụng máy lọc nước trao đổi ion. Hệ thống này áp dụng nguyên vật lý để đưa nước đi quan màng thẩm thấu ngược có đường kính 1/10000 mcromet, sau đó lược bỏ toàn bộ vi khuẩn, ion và tạp chất.
 • Do vậy, nhờ hệ thống này là nguồn nước được sử dụng trong công nghiệp sản xuất thực phẩm, nước hoa hay điện tử được đảm bảo.

Hệ thống máy trộn

 • Hệ thống máy trộn gồm những loại máy móc khác nhau, bồn chứa tinh dầu,bồn chưng cất, bồn khuấy trộn. Cơ cấu của loại máy này gọn nhẹ, đơn giản nên dễ bảo dưỡng và vận hành. Chiều cao của bề mặt có thể điều chỉnh theo từng bộ phận, các bộ phận được tiếp xúc với thép không gỉ.

Hệ thống chiết rót

 • Hệ thống chiết rót phù hợp với đa dạng loại chai: chai nhựa, chai thủy tinh, lọ, …định lượng chính xác từ lỏng đến sệt. Chất liệu làm từ inox 304 an toàn, chóng gỉ sét, dễ vệ sinh, dễ dàng sử dụng.

Hệ thống đóng gói: siết nắp, dán nhãn

 • Sau khi chiết rót sản phẩm sẽ di chuyển đến siết nắp- dán nhãn- indate- đóng hộp- co màng và đến khâu kiểm nghiệm trước khi di chuyển đến tay người sử dụng.
quy trình sản xuất nước hoa
quy trình sản xuất nước hoa

5. Lưu ý khi làm nước hoa tại nhà

Lưu ý tầng hương của nước hoa

 • Một chai nước hoa đúng chuẩn phải có đầy đủ ba tầng nền được sắp xếp theo trình tự sau:
 • Nốt hương đầu( top notes): Là mùi hơn mà bạn ngửi được ngay sau khi xịt, gây ấn tượng với người bên cạnh. Top notes có mùi hương dễ chịu nhưng sẽ nhanh phai, dễ bay hơi trong không khí như hương hoa, hương trái cây chỉ lưu hương khoảng 10 phút sau khi xịt.
 • Nốt hương giữ( middle notes): Trong ba tầng, đây là tầng hương quan trọng nhất, mùi hương sẽ lưu lại trên quần áo khoảng 3-6 tiếng. Khoảng 10 phút đến 1 tiếng sau khi xịt nước hoa, sau khi lớp hương đầu tiêu tán thì sẽ xuất hiện mùi hương của hương giữa. Vì đây là mùi hương chính và đặc trưng nên đội lưu hương sẽ dài hơn.
 • Nốt hương cuối( base notes): Base note kết hợp với middle notes tạo nên mùi hương đặc trưng của hoa. Nốt hương cuối mang mùi hương đậm đà nhất vì chúng kết hợp lớp giữa và các phân từ mùi trên da lại với nhau..
quy trình sản xuất nước hoa
quy trình sản xuất nước hoa

 

>>>> Xem thêm: Quy trình sản xuất nến thơm & ứng dụng của nến thơm

CÔNG TY TNHH MÁY MÓC THIẾT BỊ TÂN SAO BẮC Á
Địa chỉ: F12/4, Đường Phạm Thị Nghĩ, Xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM
Điện thoại:028 2241 8459
Mobile: 0989 193 888 – 0985 467 398
Email: congtytansaobaca@gmail.com
Website:tansaobaca.com – maymypham.vn – tasaba.vn

0989193888
Liên hệ